บทความผ้าไหม
ผ้าไหมไทยสู่แฟชั่นโลก

ในอดีต “ผ้าไหม” ถูกตีกรอบให้ใช้ได้แค่ในราชสำนักหรือขุนนางชั้นผู้ใหญ่เท่านั้น ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ประณีตและพิถีพิถัน ถึงแม้จะสวยงาม ทรงคุณค่าเพียงใด แต่ราคาก็สูงเกินกว่าที่บุคคลทั่วไปจะมีไว้ครองครอบ จวบจนปัจจุบัน ความนิยมผ้าไหมไทยเพิ่มปริมาณสูงขึ้น แต่ยังไม่มากพอ เนื่องด้วยยังขาดความน่าสนใจ คุณสมบัติของผ้าไหมยังไม่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่ได้เต็มร้อย และการประชาสัมพันธ์ยังไม่ทั่วถึง

pic1

กระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ้าไหมไทยได้รับการฟื้นฟูและเป็นที่รู้จักในตลาดโลกมากขึ้น จากฝีมือของจิม ทอมสัน ประกอบกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเห็นถึงความงดงาม จึงมีพระราชดำริก่อตั้งศูนย์ศิลปาชีพขึ้น เพื่อส่งเสริมและพัฒนางานฝีมือภูมิปัญญาไทยผ้าไหมมัดหมี่ในทุกขั้นตอน โดยเฉพาะเรื่องการออกแบบให้ทันสมัยทัดเทียบนานาประเทศ ซึ่งมีทั้งผ้าผืนยาวเรียบลายแถบ ยกดอก ที่สำคัญยังเผยแพร่ด้วยพระองค์เองผ่านฉลองพระองค์ ไม่ว่าจะเสด็จอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม

pic1 pic1

จากความสำเร็จครั้งนั้น นับเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ผ้าไหมไทยเข้าสู่วงการแฟชั่นระดับโลก รวมถึงได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อนจากทั้งดีไซเนอร์ชาวไทยและต่างชาติ มีการนำผ้าไหมไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า ซึ่งผ้าไหม 2 เส้น นิยมตัดเป็นชุดสำหรับสุภาพสตรี ส่วนของผ้าไหม 4 เส้น นำมาตัดเป็นเสื้อพระราชทาน สำหรับสุภาพบุรุษหรือตัดเป็นชุดสูท และการพัฒนาย้อมสีผ้าไหมมากกว่า 200 แบบที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เป็นต้น

pic1 pic1

การเดินทางของผ้าไหมไทยสู่เวทีโลก จะขาดบุคคลท่านนี้ไปไม่ได้คือ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาหรือ “เจ้าหญิงดีไซเนอร์” ทรงเป็นเจ้าหญิงราชนิกุลรุ่นใหม่ ที่มีพระอัจฉริยภาพในด้านแฟชั่นเป็นอย่างยิ่ง ทรงรังสรรค์ผลงานออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับภายใต้แบรนด์ “SIRIVANNAVARI” และที่โดดเด่น คือ ทรงยกระดับวงการทอผ้าไหมไทยให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในวงการแฟชั่นต่างๆ อาทิ คอลเลคชั่น Spring & Summer ในงาน Paris Fashion Week 2007, งาน Paris Fashion Week 2008 , Exhibition “Ethnic rock” ในงาน Russian Fashion Week ตุลาคม 2008
ล่าสุดทรงร่วมออกแบบชุดว่ายน้ำให้กับ 95 สาวงามผู้เข้าประกวดนางงามจักรวาล ที่จัดขึ้นในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARI ตามคำทูลเชิญของ พอลล่า เอ็ม ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส อีกทั้งได้ทรงประทานชุดราตรีจากผ้าไหมที่ตัดเย็บด้วยพระองค์เองในคอลเลคชั่นออกแบบพิเศษภายใต้แบรนด์ “SIRIVANNAVARI” ให้แก่ เดมี ลีห์เนล ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017 และ โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ได้สวมใส่
เพื่อเชิดชูเกียรติจากพระปรีชาสามารถ ทั้งทางด้านการออกแบบและผลงานจนเป็นที่ประจักษ์ ทรงรับการถวายรางวัล “ศิลปาธร” ปี 2561 สาขาศิลปะการออกแบบ (แฟชั่นและเครื่องประดับ) จากกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) สมกับที่ทรงมุมานะทุ่มเทพลังความคิด สติปัญญา สร้างสรรค์ผลงานผ้าไหมไทยให้กลับมาเฉิดฉายบนเวทีโลกอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูล : https://www.naewna.com/lady/387368

 
 
 
 
 
 
 

บทความ