เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง เส้นทางที่ 3

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ชูความโดดเด่นของผ้าไหมไทยผนวกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรองภายใต้โครงการ เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง เส้นทาง อุดรธานี-หนองบัวลำภู-เลย เส้นทางท่องเที่ยวที่ผนวกเอาสถานที่ท่องเที่ยวกับแหล่งผลิตและจำหน่ายผ้าไหมเข้าด้วยกัน ทริปนี้เริ่มต้นจากจังหวัดอุดรธานี มีแหล่งจำหน่ายผ้าไหมที่ร้านพะแพง ดำเนินงานโดยคุณปนัดดา แก้วคำแจ้ง ที่ได้ใช้ลวดลายของผ้าไหมที่สวยงามจากชุมชนมาออกแบบให้เป็นชุดที่ดูทันสมัย โดยดีไซน์เนอร์ที่เคยร่วมสร้างผลงานการออกแบบชุดประจำชาติให้แก่ 2 นางงามจักรวาล ปุ๋ย พรทิพย์ นาคหิรัญกนก และ นาตาลี เกลโบว่า ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์สร้างรายได้เสริมให้ชุมชนเป็นอย่างมาก

pic1 pic1
pic1 pic1
pic1 pic1

จากนั้นไปไหว้ศาลเจ้าปู่-ย่า ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอุดรธานีนับถือและศรัทธา ภายในออกแบบด้วยการผสมผสานสถาปัตยกรรมไทยและจีน มีสวนที่สวยงามแปลกตา มีพิธีชงชาแบบโบราณและสามารถนั่งชิมชาได้ฟรี มีชาหลายชนิดให้เลือกซื้อ เลยไปชมผ้าของกลุ่มทอผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติบ้านเชียงยืนที่ใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้เป็นสีย้อมและมีเทคนิคการย้อมที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คือ การย้อมเย็นไม่ต้องต้มน้ำร้อนเพื่อย้อมไหม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่คุณแม่ สมภาร คำภาหมี ลองผิดลองถูกมาเป็นเวลาหลายปี

pic1 pic1
pic1 pic1

ต่อจากนั้นเดินทางไปยัง จังหวัดหนองบัวลำภู ไหว้พระและชมความสวยงามของวัดถ้ำกลองเพล ต่อไปจนถึงจังหวัดหนองบัวลำภู แหล่งจำหน่ายผ้าไหมจากหลากหลายชุมชนที่รวมกันอยู่ที่นี่ เช่น กลุ่มทอผ้าไหมบ้านนากลาง ซึ่งได้รับรางวัลมาตรฐานนกยูงสีทอง อันเป็นรางวัลมาตรฐานสูงสุดของการทอผ้าไหมไทย ต่อจากนั้นไปเที่ยวเชียงคาน จังหวัดเลย มีถนนคนเดินที่ทุกคนรู้จักดี พักผ่อนในบรรยากาศริมแม่น้ำโขง ตื่นเช้าตักบาตรข้าวเหนียวอิ่มเอมใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงกัน คือ ภูทอกและแก่งคุดคู้ ซึ่งมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นสถานที่พักผ่อนที่ร่มรื่นสวยงาม มีร้านอาหารชมวิวสวยๆ ริมโขง คือ ร้านครัวนุชา

pic1 pic1
pic1 pic1
pic1

จากนั้นไปชมผ้าและวัฒนธรรมที่มีความโดดเด่นของชาวไทยดำที่พิพิธภัณฑ์บ้านไทยดำ และเฮือนอ้ายเอ้ม ชมลายผ้าซิ่นที่มีเฉพาะในชุมชนชาวไทยดำ คือ ลายนางหาญ ซึ่งปัจจุบันได้นำมาออกแบบประยุกต์เป็นชุดที่ทันสมัย สวมใส่ได้หลายโอกาส นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสนุกๆ หลายอย่าง ได้แก่ โยนลูกช่วง เต้นรำแบบไทยดำ ทำตุ้มนก ตุ้มหนู ตุ้มหัวใจ เป็นต้น สนุกประทับใจในทุกสถานที่ จบทริปการเดินทางด้วยดี 3 วัน 2 คืน กับเส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง เส้นทางที่ 3

 
 
 
 
 
 
 

บทความ