เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง เส้นทางที่2
ลงลึกลวดลายสายไหม
ชูเสน่ห์เอกลักษณ์ไหมไทย

ท่องเที่ยวเมืองรอง ลงพื้นที่แถบอีสานตอนบน ปักหมุด จ.สกลนคร และ กาฬสินธุ์ สถานที่มากด้วยประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของชาวอีสานที่มีความรุ่งเรืองมาตั้งแต่ครั้งอดีตกาล สืบสานเสน่ห์แห่งเส้นไหม ค้นหาความมีอัตลักษณ์ของแต่ละชุมชน เจาะลึกไปถึงกระบวนการและวิธีการผลิตผ้าไหมไทยที่สวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะ และครองใจผู้ใช้ได้ทุกกลุ่ม

pic1

เริ่มต้นเส้นทางสายไหมสู่เมืองรองที่ “วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร” วัดคู่บ้านคู่เมืองประจำ จ.สกลนคร กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว จากนั้นเดินทางไป “กลุ่มทอผ้าบ้านหนองแข้” กลุ่มทอผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่นไม่ซ้ำใคร โดยการนำ ‘คราม’ ซึ่งเป็นสิ่งขึ้นชื่อประจำจังหวัดมาย้อมไหมจนเป็นลายที่สวยสะกดตา จังหวัดสกลนครที่ขึ้นชื่อเรื่องผ้าคราม เราจึงเดินทางต่อไปยังร้าน “ครามสกล” เรียนรู้พร้อมทำกิจกรรมเวิร์คชอป ทำผ้าครามเป็นลายเฉพาะของตน ก่อนจะไปกราบไหว้พญาเต่าที่ “พญาเต่างอย” สถานที่ขอโชคขอพรของผู้คนทั้งในและนอกจังหวัด จากนั้นไปรีแลกซ์ร่างกาย สูดโอโซนยามเย็นเข้าสู่ปอดกันที่ “วัดถ้ำผาแด่น” วัดบนเนินเขา ที่มีทิวทัศน์สวยงาม และองค์พญานาคปรกขนาดใหญ่ที่มีรูปปั้นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ใต้เศียรพญานาค

pic1

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

pic1

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

pic1

กลุ่มทอผ้าบ้านหนองแข้

pic1

กลุ่มทอผ้าบ้านหนองแข้

pic1

กลุ่มทอผ้าบ้านหนองแข้

pic1

ร้านครามสกล

pic1

พญาเต่างอย

pic1

วัดผาแด่น

จากนั้นมาเยือน จ.กาฬสินธุ์ เรียนรู้สิ่งมีชีวิตในอดีตอย่าง ไดโนเสาร์ และวิวัฒนาการอันน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิต ที่ “พิพิธภัณฑ์สิรินธร” ก่อนเดินทางไปยัง “กลุ่มทอผ้าบ้านหนองยางคำ” ชุมชนที่ประดับรอยยิ้มตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าไป กลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าไหม ‘แพรวา’ ที่ถูกจัดให้เป็น ‘ราชินีแห่งไหม’ ที่มีลวดลายสวยงาม ละเอียดลออ พิถีพิถัน และใส่ใจเป็นพิเศษ พร้อมสินค้าโอท็อปในชุมชนให้สาวๆ ได้ช็อปปิ้งกันอย่างถูกอกถูกใจ ก่อนจะไปยังชุมชนที่มีความสนุกสนาน และครึกครื้นอย่าง “กลุ่มอาชีพสตรีผ้าไหมมัดหมี่บ้านสูงเนิน” ที่จัดการแสดงต้อนรับได้อย่างอบอุ่น พร้อมพาชมผ้าไหมซึ่งถูกเรียกว่า ‘ไหมบ้าน’ ซึ่งอาจมีความสากในคราแรก แต่เมื่อซักแล้วผ้าจะมีความเลื่อมเงา และนุ่มขึ้น ยิ่งซัก ยิงขับให้ผ้าออกมาดูสวยยิ่งขึ้น

pic1

พิพิธภัณฑ์สิรินธร

pic1

กลุ่มทอผ้าบ้านหนองยางคำ

pic1

กลุ่มทอผ้าบ้านหนองยางคำ

pic1

กลุ่มทอผ้าบ้านหนองยางคำ

pic1

กลุ่มอาชีพสตรีผ้าไหมมัดหมี่บ้านสูงเนิน

pic1

กลุ่มอาชีพสตรีผ้าไหมมัดหมี่บ้านสูงเนิน

เส้นทางการท่องเที่ยวแถบอีสานนั้นเต็มไปด้วยมนต์มหาเสน่ห์ที่ไปแล้วต้องอมยิ้มกลับมาทุกครั้งเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย โดยเฉพาะศิลปะแห่งการทออย่างผ้าไหมไทย ซึ่งไม่เพียงถือแต่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัด แต่ยังเป็นของประเทศไทยด้วย

 
 
 
 
 
 
 

บทความ