เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง เส้นทางที่1
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
ประชาสัมพันธ์ผ้าไหมไทย พร้อมชวนเที่ยวเมืองรองภาคอีสาน
ภายใต้แคมเปญ “เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง”

pic1

กระทรวงพาณิชย์ นำโดยคุณลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พาคณะสื่อมวลชนสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย โดยเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวเมืองรอง ภายใต้แคมเปญ ‘เส้นทางสายไหมสู่เมืองรอง’ เพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ พร้อมเยี่ยมชมชุมชนแหล่งผลิตผ้าไหมไทยอัตลักษณ์แห่งภาคอีสาน ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ โดยหวังให้เกิดการยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไปสู่แหล่งท่องเที่ยว และเชื่อมโยงต่อยอดไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ จนเกิดการบริโภคและซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าไหม สินค้า และบริการในเมืองรองมากขึ้น

pic1
pic1
pic1

เดินทางที่แรก ไปที่กลุ่มหัตถกรรมบ้านดู่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่นี่มี ผ้าไหมหางกระรอก ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีลายประจำกลุ่มคือ ลายหางกระรอก และลายดอกบู่ พิเศษด้วยการย้อมสีเส้นไหมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ครั่ง คราม เปลือกมังคุด แก่นฝาง เป็นต้น ซึ่งช่วยให้เส้นไหมมีสีสันสวยงาม และกำลังจะได้รับการรับรองให้ขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI อีกด้วย

pic1
pic1
pic1
pic1
pic1
pic1
pic1
pic1

นอกจากอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ที่นักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัสถึงร่องรอยอารยธรรมขอมที่ยิ่งใหญ่แล้ว จ.บุรีรัมย์ก็มีภูมิปัญญาผ้าไหมท้องถิ่นที่โดดเด่นและสวยงามไม่แพ้ใคร มีผ้าไหมท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ อ.เฉลิมพระกียรติ สามารถเยี่ยมชมกระบวนการผลิตผ้าไหม ตั้งแต่การเลี้ยงไหม สาวไหม จนได้เส้นไหมที่นำออกมาทอเป็นผืนผ้า สอดประสานกับการออกแบบลวดลายมัดหมี่แบบต่างๆ ซึ่งมีผู้ประกอบการหลายเจ้าได้แวะซื้อหา ไม่ว่าจะเป็น ผ้าภูอัคนี ที่ย้อมสีเส้นด้ายจากดินภูเขาไฟ, กัญญาผ้าไทย, กลุ่มทอผ้าไหม-ไหมประดิษฐ์บ้านถาวร, กลุ่มสีทองไหมไทย และกลุ่มแม่บ้านหมู่ที่ 1 พึ่งตนเอง ซึ่งทั้งหมดใช้สีธรรมชาติในการย้อม และผ่านกระบวนการถักทอด้วยมืออย่างพิถีพิถัน

pic1
pic1
pic1
pic1
pic1
pic1
pic1

ปิดท้ายที่ จ. สุรินทร์ แวะเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของจังหวัด พร้อมทั้งประวัติผ้าพื้นเมืองกันก่อนที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติสุรินทร์ จากนั้นไปตามรอยผ้าไหมพื้นเมืองที่มีความสวยงาม ที่ร้านเรื่องไหม อ.ลำดวน ที่สืบทอดลวดลาย ผ้าไหมยกดอกมัดหมี่ จากบรรพบุรุษ ความน่าสนใจของร้านนี้อยู่ที่ทางร้านมีขายสินค้าแบบออนไลน์ สะดวกสบาย เอาใจคนรุ่นใหม่และมีเวลาน้อย สินค้ายัง การันตีคุณภาพและความสวยงาม เพราะส่งออกไปไกลถึงประเทศฝั่งยุโรปและอเมริกา ต่อด้วย ร้านเอกอนันต์ไหมไทย ใน อ.เมืองสุรินทร์ ที่เน้นงานผ้าคลุมไหล่ไหม ซึ่งสาวมาจากเส้นไหมเปลือกนอก ทำให้ได้ผืนผ้าที่หนานุ่ม แถมมีดีไซน์ทันสมัยน่าใช้ นอกจากนี้ ยังมีงานผ้าไหมแปรรูปอย่างกระเป๋าและหมวกแฟชั่น ผลิตมาเอาใจผู้ใช้กลุ่มผู้วัยรุ่นโดยเฉพาะ

เรียกว่าทั้ง 3 จังหวัดต่างก็มีภูมิปัญญาผ้าไหมที่ไม่เหมือนใคร ทุกกระบวนการผลิตมีความพิถีพิถัน กว่าจะได้ผ้าสวยซักผืนไม่ใช่เรื่องง่าย ใครที่หลงเสน่ห์ในผืนผ้าไหม อยากเรียนรู้กระบวนการ หรือกระทั่งอยากพูดคุยกับชาวบ้านที่ผลิตผืนผ้าเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เที่ยวอีสานครั้งหน้าก็ไม่ควรพลาดเก็บรายชื่อกลุ่มทอผ้าเหล่านี้ไว้เป็นลายแทงให้ไปตามรอย

 
 
 
 
 
 
 

บทความ